Mua Ô Tô Cũ Lần Đầu: Lưu Ý Gì Để Sang Tên Thuận Lợi?

Mua Ô Tô Cũ Lần Đầu: Lưu Ý Gì Để Sang Tên Thuận Lợi?

Để tiết kiệm, nhiều người dùng hiện nay chọn cách mua ô tô cũ. Tuy nhiên, cần hiểu rõ các quy tắc để việc sang tên xe đã qua sử dụng được thuận lợi.

Mua xe đã qua sử dụng là giải pháp để tiết kiệm chi phí sở hữu xe. Dù vậy hình thức mua ô tô cũ cũng gặp phải nhiều vấn đề phức tạp hơn so với mua ô tô mới, nhất là ở khâu giấy tờ và thủ tục sang tên xe. Để việc thay đổi chủ sở hữu hợp pháp của ô tô cũ, khi tìm mua xe cần ưu tiên các vấn đề sau:

Xe chính chủ

Đây là vấn đề cần ưu tiên hàng đầu khi chọn mua xe đã qua sử dụng. Tuy nhiên "xe chính chủ" hiện nay hầu hết đều được thương lái mua lại nhanh chóng, người dùng hiếm khi mua được xe từ người sử dụng thực sự. Để tìm được xe chính chủ, người dùng cần kiểm tra giấy tờ xe trùng khớp với căn cước công dân của người rao bán xe.

Ô tô cũ chính chủ là yếu tố được ưu tiên nhất trong việc sang tên xe cũ.

Ô tô cũ "chính chủ" là yếu tố được ưu tiên nhất trong việc sang tên xe cũ.

Việc chiếc xe đã qua sử dụng có tên đăng ký chính chủ sẽ dễ dàng và thuận lợi nhất cho người mua trong quá trình đăng ký sang tên, thu hồi biển số, vì người mua sẽ được làm việc trực tiếp với người chủ của chiếc xe đó, trước khi "xuống tiền" thanh toán đầy đủ giá trị xe.

Hầu hết cửa hàng bán ô tô cũ khi thu mua từ "chính chủ" sẽ làm hình thức ủy quyền mua bán để sang tên lại cho chủ mới, đây cũng là một hình thức phổ biến, người mua tiếp theo không cần quá lo lắng, nhưng vẫn nên đảm bảo được xem giấy căn cước công dân của người được ủy quyền tại cửa hàng bán xe.

Xe không vay ngân hàng

Để nhận biết ô tô chưa thế chấp vay ngân hàng, cần yêu cầu được xem giấy đăng ký xe bản gốc. Nếu chủ xe có thể cung cấp loại giấy tờ này, chiếc xe đó sẽ dễ dàng được sang tên mà không phải làm thêm các thủ tục pháp lý nào khác.

Nếu mua ô tô hiện đang thế chấp vay ngân hàng, người mua cần yêu cầu người bán xe tất toán toàn bộ khoản vay với ngân hàng cùng với nhiều thủ tục khác để đảm bảo rằng chiếc xe được bán không còn là tài sản thế chấp. Trong nhiều trường hợp, người mua phải thanh toán trước một số tiền để người bán có thể tất toán với ngân hàng, mất thời gian hơn rất nhiều so với việc mua ô tô cũ đã có sẵn giấy đăng ký xe.

Cũng có nhiều chủ xe có đầy đủ giấy đăng ký xe chính chủ nhưng trước đó xe vay ngân hàng, đã trả tiền đủ, nhưng chưa làm thủ tục xóa thế chấp tài sản đảm bảo trên cơ quan chức năng. Khi người mua tiếp theo đi đăng ký sang tên thì không thể làm thủ tục do chiếc xe vẫn đang nằm trong hệ thống tài sản thế chấp. Trường hợp này cần hỏi kỹ người bán trước khi thanh toán tiền đầy đủ để nhận xe.

Các thông tin trên giấy đăng ký xe cần được xác thực với xe thực tế và sổ đăng kiểm

Các thông tin trên giấy đăng ký xe cần được xác thực với xe thực tế và sổ đăng kiểm.

Kiểm tra kỹ thông tin trùng khớp với giấy tờ xe

Nếu đã có đủ mọi điều kiện thuận lợi để sang tên xe nhanh chóng, người mua ô tô cũ cũng cần phải kiểm tra kỹ lại một lần nữa các thông tin trên giấy đăng ký, đăng kiểm xe, đảm bảo không có sai sót nào khác.

Các thông tin cần được kiểm tra, xác thực bao gồm tên của chủ sở hữu xe, hãng xe, kiểu loại, số khung, số máy, năm sản xuất… để đảm bảo rằng chiếc xe bán trùng khớp với mọi thông tin trên giấy tờ.

Nếu những thông tin trên xe thực tế có bất kỳ chỗ nào không trùng khớp với giấy tờ cung cấp, ngay lập tức nên dừng lại việc giao dịch với chiếc xe đó.

Có nên mua xe của người đứng tên giấy ủy quyền?

Hiện nay, có không ít ô tô cũ đang rao bán với dạng giấy tờ ủy quyền mua bán. Đây là hình thức khá phổ biến đối với những chiếc xe bán ra thông qua cửa hàng kinh doanh ô tô đã qua sử dụng. Do xe ô tô của người đứng tên trên giấy ủy quyền nên cửa hàng không phải đóng phí trước bạ cũng như các loại phí cho thủ tục sang tên xe như khi làm giấy mua bán như bình thường. 

Đối với các cửa hàng ô tô cũ uy tín, chuyên nghiệp, việc sang tên cho khách hàng khi mua xe không quá khó khăn. Do đó, người dùng cần tìm mua xe thông qua cửa hàng đã có danh tiếng trên thị trường, tốt nhất nên nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để xem kỹ các loại giấy tờ cần thiết khi đã "chốt" được xe ưng ý.

Về pháp lý, mua ô tô đang được ủy quyền không có gì sai, nhưng cần nhiều thủ tục hơn so với việc mua xe chính chủ. Người dùng nên mua lại xe theo hình thức này thông qua các cửa hàng mua bán ô tô có sẵn dịch vụ sang tên, hoặc thuê các công ty chuyên cung cấp dịch vụ sang tên xe để thuận lợi hơn trong việc thay đổi chủ sở hữu.

Đang xem: Mua Ô Tô Cũ Lần Đầu: Lưu Ý Gì Để Sang Tên Thuận Lợi?