Sử Dụng Kiểm Soát Hành Trình Cruise Control Có Tiết Kiệm Nhiên Liệu?

Sử Dụng Kiểm Soát Hành Trình Cruise Control Có Tiết Kiệm Nhiên Liệu?

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng phổ biến trên xe ô tô cho thấy lợi ích về mặt trải nghiệm lái thoải mái mà tính năng này đem lại, nhưng nó có thực sự tiết kiệm nhiên liệu như quảng cáo?

Trong những năm trở lại đây, người sử dụng ô tô đã không còn xa lạ với tính năng kiểm soát hành trình khi nó đang dần trở thành một trang bị tiêu chuẩn trên những mẫu xe mới từ phổ thông cho đến cao cấp.

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình giờ có thể dễ dàng được tìm thấy trên các xe ô tô từ phổ thông cho đến hạng sang.

Khi xe có trang bị tính năng này, những người lái mới nên tìm hiểu và học cách sử dụng để giúp cho việc lái xe trở nên tốt hơn, đặc biệt khi thực hiện những chuyến đi xa rời khỏi thành phố.

Vậy hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control có tác dụng gì?

Về lý thuyết, hệ thống này sẽ cho phép tài xế duy trì tốc độ xe mà không cần phải can thiệp vào bàn đạp ga thông qua một mô-đun điều khiển. Thông thường, tính năng này chỉ được kích hoạt trong điều kiện xe đạt vận tốc từ 30 hoặc 40 km/h trở lên.

Khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình, người điều khiển sẽ giảm bớt được sự mệt mỏi và tăng thoải mái khi lái xe đường dài, đồng thời tránh được các vi phạm giao thông liên quan đến lỗi tốc độ trên đường cao tốc. 

Xe có trang bị hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình giúp người lái đỡ mệt mỏi hơn khi phải lái xe đường dài.

Do chân ga được giữ ổn định liên tục, hệ thống kiểm soát hành trình được quảng cáo sẽ giúp cho xe tiết kiệm nhiên liệu hơn so với điều khiển của con người.

Trên thực tế, việc tiết kiệm hơn hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng phải nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ chính của Cruise Control là giữ cho xe chạy ổn định ở một tốc độ cụ thể mà người lái đã lựa chọn chứ không phải là kiểm soát nhiên liệu.

Nếu chiếc xe đang chạy trên những đoạn đường dài bằng phẳng hoặc có ít phương tiện lưu thông, việc sử dụng tính năng Cruise Control sẽ giúp người lái tập trung vào con đường phía trước tốt hơn và tốc độ xe luôn duy trì ổn định cũng sẽ tối ưu mức tiêu thụ nhiên liệu.

Xe có trang bị hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Khi đi đường đèo dốc, tính năng kiểm soát hành trình sẽ khó phát huy được hiệu quả cũng như hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu.

Nhưng nếu bạn sử dụng tính năng này khi lái xe trên địa hình đồi núi, dốc cao hoặc không bằng phẳng, hệ thống sẽ phải tăng đầu vào của ga để bù vào phần tốc độ bị giảm do trọng lực. Trong trường hợp đó, chiếc xe sẽ buộc phải tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình trong điều kiện thời tiết bất lợi như mưa gió, việc tiết kiệm nhiên liệu sẽ không còn đáng kể so với chi phí mà bạn có thể phải gánh chịu nếu chẳng may xe của mình gặp tai nạn.

Vì vậy, tài xế nên sử dụng Cruise Control hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ mới có thể phát huy tối đa ưu điểm của tính năng này.

Đang xem: Sử Dụng Kiểm Soát Hành Trình Cruise Control Có Tiết Kiệm Nhiên Liệu?