SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM XE Ô TÔ MÁY XĂNG VÀ MÁY DẦU

SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM XE Ô TÔ MÁY XĂNG VÀ MÁY DẦU

Mua xe ô tô máy dầu hay mắng xăng luôn là nỗi băn khoăn của những người chuẩn bị mua xe. Bài viết này sẽ chỉ ra những ưu và nhược điểm của dòng xe ô tô máy xăng và máy dầu giúp chủ xe có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

 
Về cơ bản, động cơ xe hơi hiện đại hoạt động theo nguyên lý 4 kỳ: nạp - nén - nổ - xả. Nguyên lý 4 kỳ của ô tô máy dầu và máy xăng là giống nhau nhưng có sự khác biệt khi hoạt động trong từng chu kỳ.
Về hiệu suất, khi so sánh máy dầu và máy xăng sẽ thấy động cơ máy dầu tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với động cơ xăn và có hiệu suất cao hơn đáng kể.
 

 

Nhưng động cơ máy dầu luôn gặp vấn đề về tiêu chuẩn khí thải. Động cơ xăng có tý số nén tương đối thấp. Đông cơ máy dầu có tỉ số nén cao hơn tongw đương với hiệu suất cao hơn. Một ưu điểm khác của động cơ máy dầu là không cần can tiết lưu ( throttle body), nên cho phép nhiều không khí vào động cơ, và do đó tạo ra nhiều năng lượng hơn.
 

Ưu nhược điểm ô tô máy dầu

- Ưu điểm lớn nhất phải kể là: tiết kiệm nhiên liệu. Chi phí nhiên liệu cũng là yếu tố rất nhiều chủ xe quan tâm. Nếu cùng một phiên bản khi so sánh giá xe máy dầu và máy xăng thì thông thường chi phí mua xe ban đầu của máy dầu sẽ đắt hơn, nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài thì tiêu thụ nhiên liệu ít hơn và giá dầu cũng rẻ hơn.
 

 
    + An toàn hơn: Do dầu máy chỉ cháy trong điều kiện áp xuất nhiệt độ cao, không bốc cháy ở nhiệt độ bình thường nên sẽ an toàn và ít gây nguy hiêm hơn so với động cơ xăng,
Ít hư hỏng: Động cơ máy dầu không có bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí và có cấu tạo đơn giản nên ít hỏng vặt hơn, tiết kiệm chi phí sửa chữa.
    + Khả nãng chịu tải: Nếu so sánh xe máy dầu và máy xăng thì máy dầu tốt hơn động cơ xăng.
Sức kéo tốt, vận hành trên mọi địa hình: những xe máy dầu thường sinh mô-nen-xoắn cực đại cao hơn ngay ở dải vòng tua thấp nên xe có sức kéo lớn hơn, tiện lợi cho việc chở đồ nặng và đi trên các địa hình phức tạp.
 
- Bên canh những ưu điểm, một số nhược điểm của ô tô máy dầu cần kể đến là: Trọng lượng nặng, tiếng ồn lớn: Nếu cùng một công suất, động cơ máy dầu có khối lượng nặng hơn so với động cơ xăng và có tiếng ồn lớn, độ rung nhiều.
Tăng tốc chậm: do khối lượng nặng hơn và dải vòng tua máy tối đa thấp hơn nên khả năng tăng tốc chậm hơn so với máy xăng. Chi phí để bảo dưỡng và sửa chữa cũng khá cao, bên cạnh đó cũng gây ô nhiễm môi trường hơn vì lượng khí thải khói bụi do vận hành động cơ nhiều hơn nên cũng sẽ có mùi đặc trưng khá khó chịu với đại đa số người dùng.
 

Ưu nhược điểm của ô tô máy xăng

 
- Một số ưu điểm của xe ô tô máy xăng có thể kể đến như: vận hành trơn tru mượt mà hơn, êm ái hơn: xe máy xăng do có khối lượng nhẹ hơn nhiều so với máy dầu nên khi vân hành sẽ không cần quá nhiều lưc nên khi đó sẽ êm ái hơn, không bị quá rung lắng hay có tiếng ồn  như xe máy dầu. Khả năng tăng tốc cũng sẽ tốt hơn: thời gian tăng tốc của ô tô máy xăng nhanh hơn, đạt tốc độ cực đại nhanh hơn hẳn so với máy dầu. Thân thiện với  môi trường hơn cũng là một điểm đáng kể khi mà lượng khí thải từ nhiên liệu xăng ở mức vừa phải và có rất ít khói bụi, trừ những dòng xe đã quá cũ hoặc ít đi vệ sinh bảo dưỡng.
 
 
Nhược điểm của ô tô máy xăng như: Tốn nhiên liệu hơn, đồng thời giá xăng cao hơn giá dầu. Ít an toàn hơn vì xăng sẽ dễ bốc cháy khi ở điều kiện nhiệt độ cao nên rất nguy hiểm khi có xảy ra tai nạn ngay ngoài trời nắng hoặc chỉ cần 1 mồi cháy dù là rất rất nhỏ.
 

Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng

 
SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY XĂNG VÀ MÁY DẦU - KNC Co.,Ltd
 
Nếu bạn đang cần một chiếc xe có thể tải trọng được nhiều và lực kéo động cơ khỏe như bán tải, bạn có thể lựa chọn một dòng xe máy dầu.
Nếu bạn đang cần một chiếc xe vận hành êm ái và mượt mà, không ồn áo hay có mùi khó chịu đặc trưng bên có thể lựa chọn xe máy xăng
 
Nhìn chung, ô tô máy dầu và máy xăng có những khác biệt rất rõ rệt, mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau tùy theo mục đích của mình sử dụng.
 

Đang xem: SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM XE Ô TÔ MÁY XĂNG VÀ MÁY DẦU