Phanh Tay Điện Tử Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Phanh Tay Điện Tử Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Phanh tay điện tử đang dần phổ biến trên những dòng xe ô tô cao cấp hay một số xe phân khúc bình dân, tuy nhiên nhiều tài xế vẫn chưa hiểu hết chức năng của nó.

Phanh tay điện tử (còn được gọi là phanh đỗ xe điện tử) được vận hành bằng một công tắc trong cabin áp dụng hệ thống phanh điện tử và giữ xe đúng vị trí.

Phanh tay điện tử được điều khiển thông qua một cái lẫy, ký hiệu hình chữ P nằm trong vòng tròn. Phiên bản "phanh tay điện" này nhỏ gọn và hiện đại hơn so với cần phanh tay thông thường được gắn vào dây cáp kích hoạt phanh đỗ và giữ xe đúng vị trí.

Phanh tay điện tử hoạt động theo nguyên lý sử dụng mô-tơ điện để hãm và nhả phanh thông qua lẫy ký hiệu hình chữ P được bố trí ở vị trí cần số.

Phanh tay điện tử

Khi muốn sử dụng phanh tay điện tử thì nhấn lẫy P.

Nếu muốn sử dụng phanh tay khi cần số đang ở vị trí khác thì người lái cần phải đạp phanh chân, sau đó ấn nút P để hệ thống phanh tay bắt đầu hoạt động.

Khi nhả phanh tay điện tử, tài xế cần đạp chân phanh rồi nhấn lẫy điều khiển ký hiệu P. Lúc này, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Thao tác này giúp tránh khỏi nguy cơ xe tuột dốc do nhả phanh tay nhưng quên đạp phanh chân.

Hệ thống điều khiển sẽ tự tắt chế độ khóa phanh trong trường hợp người lái vào số D di chuyển xe mà quên mở khóa phanh tay. Khả năng tự động này giúp tránh được tình trạng bó phanh, cháy phanh cũng như bảo vệ hệ thống truyền động.

Trên thực tế, phanh tay điện tử tốt hơn rất nhiều so với phanh cơ truyền thống. Chỉ cần thao tác nhấn nút đơn giản là tài xế đã có thể kích hoạt hai mô-tơ nhỏ giữ phanh sau. Hệ thống cũng sẽ không tự động giải phóng nếu tài xế không được thắt dây an toàn hoặc một trong các cửa bị mở.

Phanh tay điện tử 2

Phanh tay điện tử ít gặp lỗi hơn so với phanh tay truyền thống.

Phanh tay điện tử cải thiện khả năng điều khiển phương tiện khi khởi động động cơ trên dốc. Với sự trợ giúp của phanh tay điện, tài xế có thể khởi động trên dốc dễ dàng bằng cách nhấn bàn đạp phanh trong khi kéo nút P lên rồi nhấn ga.

Nguy cơ gặp lỗi của phanh tay điện tử ít hơn so với phanh tay truyền thống. Nếu có lỗi, hệ thống sẽ phản ứng và cảnh báo cho tài xế chỉ trong vài giây.

Tuy vậy, một số tài xế vẫn lựa chọn phanh tay truyền thống do thích cảm giác của cần phanh tay khi vận hành phanh đỗ xe. Với những tài xế yêu thích sự tiện lợi và tính hiện đại, phanh tay điện tử sẽ là lựa chọn hấp dẫn hơn.

Đang xem: Phanh Tay Điện Tử Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng